Untitled Document
» หน้าแรก

Knowledge Management - KM

ระบบจัดการความรู้ (Knowledge Management)
 
-:- Registrat!on -:-

หน้าหลัก » เรื่องเทคโนโลยี » การเขียนโปรแกรม » กูเกิ้ลไซต์ทางเลือกในการจัดทำเว็บไซต์องค์กรโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
phatsorn.j กูเกิ้ลไซต์ทางเลือกในการจัดทำเว็บไซต์องค์กรโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
โพสเมื่อ 2016-07-02 14:45:53  แก้ไขล่าสุด 2016-07-02 14:45:53
 

กูเกิ้ลไซต์ทางเลือกในการจัดทำเว็บไซต์องค์กรโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

อรทัย  พรหมเพศ

ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อการศึกษา

คำถามที่เจอบ่อย ๆ ว่า จะเริ่มทำเว็บไซต์ควรเริ่มจากตรงไหน

ซึ่งพอจะสรุปได้ 3 ขั้นคือ

         ขั้นที่หนึ่ง หลักคิด ควรตั้งคำถามกับสิ่งที่จะทำก่อนว่า ต้องการสื่อถึงเรื่องอะไร แล้วควรพยายามนำเสนอสิ่งนั่นออกมาให้มากที่สุด วิธีการที่จะได้มาถึงแก่นแท้ของเรื่องราวก็หนีไม่พ้นการศึกษาข้อมูล แนวคิด ประสบการณ์ต่าง ๆ เมื่อพอเห็นเค้าโคร่งแล้ว ก็หาจุดร่วม (แก่น) ที่สามารถขยายไปสู่เรื่องราวต่าง ๆ เมื่อไม่ชัดเจนในหลักคิดตรงนี้ เว็บบางแห่งแม้มีหนึ่งหน้าหรือหลายหน้าก็ตาม ก็ไม่สามารถสื่อเรื่องราวอะไรออกมาได้เลย เสียทั้งเวลา เสียทั้งค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์

         ขั้นที่สอง เทคนิควิธีการ ถือเป็นเรื่องรอง หากได้หลักคิดใหญ่แล้ว เทคนิควิธีการ ลูกเล่นการนำเสนอ ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าไหร่นัก ตรงจุดนี้สามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้ เช่น การตกแต่งภาพ กราฟฟิค แฟลช มัลติมีเดีย การตัดต่อเสียง คลิป กิจกรรมจุดนี้สามารถเชื่อมโยงไปสู่ผู้ใช้ต่าง ๆ ได้ ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า ทำอย่างไรให้เว็บไซต์สามารถเปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้เข้ามามีส่วนร่วมได้

         ขั้นที่สาม ประสบการณ์และความรู้ใหม่ ๆ เกิดจากการลองผิด ลองถูก ทำไปเรื่อย ๆ ความรู้ประสบการณ์ย่อมมีตามมาแน่นอน

         วันนี้ขอแนะนำอีกทางเลือกหนึ่งในการจัดทำเว็บไซต์องค์กร โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เป็นก้าวแรกที่องค์กรจะได้คิด ทำ พัฒนาการเรียนรู้ด้วยตนเอง เชื่อว่าทุกท่านรู้จักกูเกิ้ล (Google)บางท่านใช้อีเมล์ บางท่านใช้ค้นหา ใช้ทำปฏิทินกิจกรรม หรือดูคลิปวีดีโอ ฯลฯ ลองมาดูบริการอีกตัวน่าสนใจทีเดียว บริการที่ว่านั่นคือ กูเกิ้ลไซต์(Google Sites)เว็บไซต์ที่สามารถสร้างขึ้นได้อย่างง่าย แต่ตรงกลุ่มเป้าหมายดี

http://fitsmallbusiness.com/wp-content/uploads/2015/01/GoogSitesFeat.jpg

 

 

รู้จักกูเกิ้ลไซต์ (Google Sites)

·       กูเกิ้ลไซต์ ให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม  2551

·       สร้างเว็บไซต์ได้สุดแสนจะง่ายดาย ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็โชว์ผลงานได้

·       ไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาเขียนเว็บ (HTML) ให้ปวดหัว แค่ใช้เวิร์ดพิมพ์งานเป็นก็เริ่มได้เลย แถมเมนูสามารถเลือกใช้ได้ทั้งเป็นภาษาอังกฤษ และเป็นภาษาไทยได้อีกต่างหาก

·       มีแบบเทมเพลตสำเร็จรูปให้เลือกมากมาย คล้าย ๆ กับแบบสำเร็จเพาเวอร์พอยต์

·       สามารถแชร์เว็บให้เพื่อน ๆ ร่วมสร้างสรรค์ได้

·       เป็นเพื่อนพ้องน้องพี่กูเกิ้ลทั้งหมด เอามาใช้ด้วยกันได้เลย เช่น อีเมล์ (Gmail) ปฏิทิน (Calendar) เอกสาร (Documents) ยูทูบ (Youtube) กูเกิ้ล พลัส (Google Plus) แผนที่ (Map) ฯลฯ
ที่ว่ามาทั้งหมด ให้บริการฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ของดี ๆ ฟรี ๆ อย่างนี้ก็มีด้วย


คุณสมบัติทั่วไป

·       พื้นที่จัดเก็บ 10 Gb* (GB=กิกะไบต์)

·       ขนาดไฟล์สูงสุด 10 MB (MB=เมกกะไบต์)

·       จำนวนหน้าเว็บเพจไม่จำกัด
* เฉพาะพื้นที่เว็บไซต์ไม่เกิน 100 MB แต่หากรวมเป็นสมาชิกบริการอื่นๆ ของกูเกิ้ลตัวอื่นๆ เช่น ยูทูบ (Youtube) ปฏิทิน (Calendar) อัลบั้มภาพ (Picasa) แล้วไม่เกิน 10 GB

 

ชื่อเว็บไซต์จะเป็นอย่างไร
https://sites.google.com/site/ชื่อเว็บ (name)
เช่น https://sites.google.com/a/sct.ac.th/librarysct/


Google Sitesเหมาะกับใคร ????

·       เหมาะสำหรับผู้ที่พอรู้เรื่องคอมพิวเตอร์บ้าง ถ้าลองพิมพ์งานได้ กูเกิ้ลไซต์ก็สุดแสนจะง่ายเลย

·       ก้าวแรกของการหัดทำเว็บไซต์สำเร็จรูป บริหารจัดการเนื้อหาด้วยตัวเอง หรือเป็นกลุ่ม

·       บุคคล ชมรม หรือองค์กรที่ต้องการมีเว็บไซต์ แต่ไม่อยากรับภาระเรื่องค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่เว็บรายปี

·       เว็บไซต์ที่จัดทำไม่ได้มีความสลับซับซ้อนมากนัก


ความแตกต่างระหว่างกูเกิ้ลไซต์กับฟรีโฮสต่างๆ

·       กูเกิ้ลไซต์ (Google Sites) คือ บริการเว็บสร้างสำเร็จรูป พร้อมพื้นที่ในตัว สามารถเขียนเว็บออนไลน์ได้เลย

·       ฟรีโฮส (Free Host) คือ บริการพื้นที่เว็บฟรี เมื่อเราเขียนเว็บที่บ้านเสร็จแล้ว ก็อัพขึ้นเว็บพื้นที่ของฟรีโฮสอีกที

คำถามที่ควรรู้คำตอบก่อนตัดสินใจเลือกครั้งสุดท้าย
คำถาม: ในเมืองไทย มีคนสนใจกันมากไหม ?
คำตอบ: มีพอสมควร สถานศึกษาบ้างแห่งใช้สอนนักเรียนเริ่มเขียนเว็บ บ้างหน่วยงานเอามาใช้จริง เช่น กศน. พยายามยกระดับทำเว็บศูนย์เรียนรู้การศึกษานอกโรงเรียนในตำบล สาเหตุที่ยังไม่ค่อยแพร่หลายเพราะ กลุ่มผู้ใช้ คือ ชมรม องค์กร ชุมชนต่าง ๆ ยังไม่ค่อยรู้ แต่ในต่างประเทศมีเยอะ ของไทยในอนาคตคงเป็นเครือข่ายใหญ่น่าดู เหมือนจีเมล์ที่มาใหม่ ๆ คนก็ยังไม่กล้าใช้เท่าที่ควร

คำถาม: กูเกิ้ลไซต์ ทำเว็บได้สวยงามหรือเปล่า ?
คำตอบ: โปรแกรมทำเว็บไซต์ดัง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดรีม จูมล่า แฟลช ฯลฯ ทั้งหมด เป็นแค่เครื่องมืออำนวยความสะดวก ให้การเขียนเว็บง่ายขึ้นครับ ซึ่งความสวยงามโปรแกรมมีให้เล็กน้อย ส่วนใหญ่อยู่ที่มันสมองหัวคิดทำ ปรับโน่น แต่งนี่นั่น นอกจากนี้ยังสามารถนำบริการเสริมของกูเกิ้ล เช่น ปฏิทิน (Calendar) เอกสาร (Documents) ยูทูบ (Youtube) กูเกิ้ล พลัส (Google Plus) แผนที่ (Map) ฯลฯ มาใช้งานได้ ที่ว่ามาทั้งหมด ให้บริการฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

คำถาม :กูเกิ้ลไซต์ สามารถนำแก็ดเจ็ต (gadgets)มาเสริมความน่าสนใจของเว็บไซต์ได้อย่างไร?

คำตอบ :เราสามารถนำแก็ดเจ็ต มาช่วยเสริมความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ได้ โดยที่กูเกิ้ลไซต์ จะมีแก็ดเจ็ตเสริมอยู่ในตัว เช่น Slideshow maker หรือเราอาจจะนำแก็ดเจ็ตฟรีมาใช้จากแหล่งบริการภายนอกก็ได้ เช่น แก็ดเจ็ตของ POWr (https://www.powr.io) มาใช้เป็นตัวช่วยเสริมให้เว็บไซต์ของเราน่าสนใจมากขึ้น โดยที่ POWr Plunins มีตัวเสริมในการสร้างแก็ดเจ็ตมากมาย เช่น กระดานสนทนา สถิติตัวนับเว็บหน้าแรก กระทู้เว็บบอร์ดแกลลอรี่ ฯลฯ

คำถาม: ถ้าเผอิญทำเว็บแล้วเกิดดังเปรี้ยงปร้างขึ้นมา แล้วอยากซื้อพื้นที่ ตั้งชื่อใหม่เป็นของตัวเอง แต่เอากูเกิ้ลไซต์ที่มีอยู่แล้วจะทำได้หรือไม่ ?
คำตอบ: ทำได้ กูเกิ้ลไซต์มีเครื่องมือที่สามารถเปลี่ยนจากเว็บเดิมไปเป็นเว็บใหม่ ที่เราต้องการ เช่น .com .org .net ฯลฯ ว่าแต่จะดังจริงหรือเปล่า JA

คำถาม: อะไร ๆ ที่ว่ามาก็ดีอยู่หรอก แล้วระบบแบ็คอัพสำรองข้อมูลเว็บละเป็นอย่างไร ไม่เห็นพูดถึงเลย
คำตอบ: ถือเป็นจุดด้อยพอสมควร ที่กูเกิ้ลไม่ยอมทำมาให้ แต่ก็สามารถใช้โปรแกรมก็อบปี้เว็บทั้งหมดของเราสำรองไว้ได้ ซึ่งก็ได้เฉพาะเนื้อหา รูปภาพ เพลง หรือไฟล์ที่อยู่ในเว็บเราโดยตรงเท่านั้น หากเราไปฝากไว้ที่อื่น เช่น อัลบั้มภาพ (Picasa) คลิปวีดีโอ (Youtube) ก็ต้องแบ็คอัพกันเอาเอง

สมัครใช้งานกูเกิ้ลไซต์

·    ข้อดีของกูเกิ้ล แบบสุดยอด คือ เพียงแค่เราสมัครจีเมล์ตัวเดียว ก็เป็นใบเบิกทาง สู่ส่วนบริการตัวอื่น ๆ ของกูเกิ้ล สามารถใช้ชื่อบัญชีไปใช้ร่วมกันได้เลย  ฉะนั้นต้องสมัครจีเมล์ (G-mail) ก่อน แล้วค่อยไปลงชื่อใช้บริการกูเกิ้ลไซต์ โดยไปที่แล้วเข้าไปที่ http://www.google.com/sites

แหล่งศึกษาเพิ่มเติม

          สามารถศึกษาเนื้อหาเพิ่มเติมที่

          คู่มือการสร้างgoogle sites

ผู้โพส :